การเลือกใช้เม็ดมีดกลึง เม็ดมีดอินเสิร์ท
เว็บลิงค์ | สมัครงาน | ติดต่อเรา |สมาชิก | แผนผังเว็บไซต์
 
 
|

ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้เม็ดมีดกลึง เม็ดมีดอินเสิร์ท  (อ่าน 3619 ครั้ง)

Renishawthai

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 7
    • ดูรายละเอียด
การเลือกใช้เม็ดมีด เม็ดอินเสิร์ทให้เข้ากับวัสดุหรืองานที่เราต้องการจะกลึง กัด หรือเจาะ จากเวป 9engineer.com Credit by K.Aod
 
ขอแนะนำจากประสบการณ์นะครับ
เข้าใจว่าที่คุณบอกไปซื้อนี่คงจะซื้อตามร้านค้าไม่ใช่ซื้อจากบริษัทตัวแทนที่มีเซล์แนะนำ ผมขอแนะนำหลักง่ายๆถ้าไม่มีแคทตาล็อกครับ ให้อาศัยดูจากข้อมูลที่ระบุอยู่หลังกล่องเม็ดมีดครับ. ส่วนใหญ่จะมีระบุข้อมูลเกียวกับเม็ดมาให้จะคล้ายๆกันดังนี้

1.ตัวอักษรและสี
P หรือสีฟ้า. คือใช้ในกลุ่มเหล็ก
M หรือสีเหลือง. คือใช้ในกลุ่มสแตนเลส
K หรือสีแดง. คือใช้ในกลุ่มเหล็กหล่อ
N หรือสีเขียว. คือวัสดุนอกกลุ่มเหล็กเช่น อลูมิเนี่ยม,ทองเหลือง
ตัวย่ออื่นๆผมไม่ชัวร์และไม่ค่อยได้ใช้ครับ ส่วนมากจะมีสัญลักษณ์ตัวอักษรหรือสีอยู่หลังกล่องโดยอาจจะระบุเป็น marking เช่นจุดหรือแถบสีให้เรารู้ว่ามันใช้งานในกลุ่มวัสดุใด เช่นของ walter หรือ seco mitsubishi บางรุ่น. ถ้าระบุให้รู้ว่าเป็นสีเหลืองจะหมายถึงใช้กับสแตนเลสได้. หรือบางที่อาจจะระบุเป็น p และ m หมายถึงใช้ได้ทั้งเหล็กและสแตนเลสครับ2.ข้อมูลการตัดเฉือน
บางยีห้อระบุcutting condition มาหลังกล่องเช่นกันครับ แต่จะละเอียดมากน้อยต่างกันไป. ตัวอย่างเช่น sandvic นี่จะระบุครบครับทั้ง vc(ความเร็วตัด) ,feed(ความเร็วป้อน),depth(ความลึกป้อน)

3.chip breaker หรือลายเม็ดมีด
อันนี้พอบอกเราได้ครับแต่อาจต้องชำนาญหน่อย. อย่างที่คุณสืบศักดิ์แนะนำว่าเม็ดส่วนใหญ่กินเหล็กได้ครับ. แต่Chip แบบไหนเหมาะสมผมมีข้อสังเกตุง่ายๆครับ.

3.1.เม็ดที่ไม่มีลายเลยเรียบๆแบนๆ. อันนี้เหล็กหล่อชัวร์ครับ
3.2.เม็ดที่มีร่องลายส่วนใหญ่กลึงเหล็กครับ. แต่ความสามารถต่างกันไปตามลักษณะลาย
3.3.เม็ดที่มีลายและร่องที่เม็ดค่อนข้างลึก-สันคมมีดบางมักใช้กลึงสแตนเลสได้ดีครับ
3.4.เม็ดที่คมมากๆแบบคมมีดและเม็ดจะไม่เคลือบผิว(ไม่ใช่สีทองหรือม่วง)เม็ดจะสีขาวหรือเงาเป็นโครเมี่ยม. พวกนี้เป็นเม็ดกลึงอลูมิเนี่ยมหรือวัสดุกลุ่ม N ครับ
เม็ดมีดทุกยีห้อมักจะสร้างระบบหมายเลขเกรดของตัวเองขึ้นมาโดยจะกำหนดเกรดตามกลุ่มวัสดุครับ
ดังนั้นถ้าเราจำเกรดหรือข้อสังเกตุของเกรดมีดเช่น เลขหรืออักษรตัวหน้า ก็สามารถระบุเม็ดได้ว่าใช้กับอะไร
เช่น. Sandvic ถ้าขึ้นต้นด้วย 4 เช่น 4225 อันนี้เกรดเหล็กครับ. ถ้าเป็นเลข 3ก็เหล็กหล่อ. หรือ Walter. ถ้าขึ้นด้วย wak เป็นเหล็กหล่อครับ. วิธีนี้คุณควรศึกษาแคทตาล็อกเม็ดมีดหรือถ้าเคยซื้อและรู้ว่าเป็นเม็ดงานวัสดุอะไร. ก็ให้จำเกรดมันเอาไว้ครับเวลาเจอเม็ดอื่นก็สามารถเทียบเคียงได้สุดท้ายที่อยากแนะนำ คือควรหาแคทตาล็อกมาศึกษาครับ. อาจจะไปขอตามงานแสดงเครื่องจักรแล้วให้เซลล์แนะนำวิธีดูให้ครับ. มาตรฐานในการระบุเม็ดเหมือนกันแตกต่างกันพวกเกรดและรหัส ลายมีดของแต่ละเจ้าครับ

หากท่านใดเลือกเกรดเม็ดมีดไม่ถูก สามารถติดต่อเราได้ เรามีเม็ดมีด งานกลึง กัด เจาะ (ของใหม่) ทุกรูปแบบและสำหรับทุกวัสดุ พร้อมให้คำปรึกษาและทดลองใช้ได้ โทรหาเราวันนี้ที่ 02-7321401-3 หรือ 0818289116
อีเมล marketing@ptsc.co.th, sales@ptsc.co.th


Tag: การเลือกใช้เม็ดมีด, คายเศษ, มีดกลึง, ร่องหักเศษ, เกรด, เม็ดกลึง, เม็ดอินเสิร์ท, kennametal, sandvik, seco, grade, carbide, กลึงเหล็ก, กัดเหล็ก, แสตนเลส, อินโคเนล, ไททาเนียม, อลูมิเนียม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 12, 2015, 09:30:04 AM โดย Renishawthai »

 

         
 
Follow US
On Twitter
Become a Fan on Facebook
1