เว็บลิงค์ | สมัครงาน | ติดต่อเรา | สมาชิก | แผนผังเว็บไซต์
ไทย | English
 
 
|
หน้าหลัก > ข่าวสาร > ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวสาร - ข่าวประชาสัมพันธ์
TGI กับการขับเคลื่อน Smart Factory ตามแนวทาง Industry 4.0

อุตสาหกรรม 4.0 หัวใจ คือ การเชื่อมต่อ

สถาบันไทย-เยอรมัน ที่ก่อตั้งมากว่า 20 ปี ทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนทุกอุตสาหกรรมการผลิตของไทยให้มีความเข้มแข็ง โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีการผลิตมาโดยตลอดกำลังมีพันธกิจใหม่ครั้งใหญ่ ที่จะต้องขับเคลื่อนและผลักดันให้ภาคอุตสาหกรรมไทยไปสู่อุตสาหกรรม 4.0 ทั้งด้านการผลิตเทคโนโลยีเครื่องจักรและระบบอัตโนมัติ รวมถึงด้านองค์ความรู้ของบุคลากร
 
คุณสมหวัง บุญรักษ์เจริญ ผู้อำนวยการสถาบันไทย-เยอรมัน เริ่มเกริ่นถึงเรื่องนี้ว่า ก่อนจะไปถึง 4.0 เราต้องทำความเข้าใจระบบการผลิตก่อนหน้านี้เสียก่อน เริ่มจากยุค 1.0 ที่มนุษย์รู้จักใช้เครื่องจักรไอน้ำ สู่ยุค 2.0 ที่เริ่มมีพลังงานไฟฟ้าเครื่องจักรก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ เมื่อเข้าสู่ 3.0 มนุษย์มีคอมพิวเตอร์ รู้จักการใช้ระบบอัตโนมัติ และให้พัฒนาการใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานมนุษย์และเครื่องจักร ฉะนั้น จึงเป็นความเข้าใจผิดที่ว่า อุตสาหกรรม 4.0 หมายถึง หุ่นยนต์
 
อุตสาหกรรม 4.0 แท้จริงแล้วก็คือ Cyber Physical System ซึ่งหมายถึงการทำงานที่สอดคล้องกันของเทคโนโลยี เช่น Robotics, 3D Printing, Virtual Reality และ Predictive Maintenance เป็นต้น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในขั้นของเทคโนโลยี 3.0 อยู่แล้ว แต่ในขั้นของ 4.0 นั้น คือ มีเรื่องของ Internet of Things และ Big Data เข้ามาประสานเชื่อมโยงนั่นเอง เป็นอีกหนึ่งทัศนะที่ทำให้เราเข้าใจในเรื่องอุตสาหกรรม 4.0 ได้เป็นอย่างดี
 
“อุตสาหกรรม 4.0 นั้น หัวใจสำคัญ คือ Connectivity หรือ การเชื่อมต่อ การผลิตแบบ 4.0 นี้ เราจะเห็นได้ว่า ผลิตภัณฑ์ และวัตถุดิบต่างๆ จะมีเซนเซอร์ติดอยู่เต็มไปหมด ฉะนั้น ต้องมีวิศวกรที่ทำงานเกี่ยวกับ Big Data โดยเฉพาะเลยว่าจะวิเคราะห์มันอย่างไร หาค่าอย่างไร บริหารจัดการและวางโปรแกรมอย่างไร จากนั้นใช้ข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ต่อผ่าน Internet of Things เรื่องความปลอดภัย และ Cloud Computing จะเป็นอย่างไร”

ที่มาของข่าวจาก www.mmthailand.com

อ่านเพิ่มเติม คลิก

 
 
ชื่อหลักสูตร
สาขา
ตั้งแต่วันที่ -
  คอร์สอบรม สัมมนา
 
 
 
     
  ลงทะเบียน ลืมรหัสผ่าน
  ชื่อผู้ใช้ : *  
  รหัสผ่าน : *
     
 
 
Magazine : UP TO DATE Jan - Jun 2017 : Issue 1
Publish : 12 JAN 2017

 
     
   
     
         
 
Follow US
On Twitter
On Facebook