1. ความรู้เกี่ยวกับธาตุเหล็กและการแบ่งชนิดของเหล็ก รวมถึงการใช้ไดอะแกรม Fe-Fe3C เพื่อเลือกใช้อุณหภูมิการอบชุบรวมถึงทราบพฤติกรรมของโลหะเมื่อได้รับความร้อน
2. ความสัมพันธ์ของโครงสร้างเหล็กกับอุณหภูมิอบชุบ
3. ประเภทของการอบชุบโลหะแบบต่างๆ,ลักษณะของกระบวนการ, ข้อดีข้อเสียและการเลือกใช้
4. การทดสอบความสามารถในการชุบแข็งของโลหะ (Jominy test) และปฏิบัติการอบชุบโลหะ รวมถึงการใช้ TTT Diagram เพื่อใช้ในการวางแผนการอบชุบให้ได้ตามความต้องการ
5. การตรวจสอบ และการทดสอบงานที่ผ่านการอบชุบ
6. การแก้ไขปัญหาและเทคนิคการป้องกันปัญหาจากการอบชุบโลหะที่จะเกิดกับชิ้นงาน